Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBảo tàng Louvre - kỳ quan nước Pháp
08:02, 03/01/2011
 Bảo tàng Louver

Viện bảo tàng Louvre (tiếng Pháp: Musée du Louvre) là viện bảo tàng lớn nhất Paris với diện tích 160.106 m² trong đó có 58.470 m² trưng bày. Đây là bảo tàng lâu đời và lớn thứ ba trên thế giới. Nó chứa một câu chuyện dài về lịch sử và nghệ thuật của nước Pháp từ thời các vua Capétiens cho đến tận ngày nay.


Trong viện bảo tàng hiện trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị của nhân loại. Trong đó có bức họa nổi tiếng nhất thế giới
La Joconde của Leonardo da Vinci.

* Lịch sử hình thành Bảo tàng

 Nụ cười nàngMonalisa
Viện bảo tàng nằm ở trung tâm thành phố Pari, bên dòng sông Seine, đặt tại cung điện Louvre, Pari. Cung điện được khởi công xây dựng từ cuối thế kỉ 6 và tiếp tục hoàn thiện dần. Từ giữa thế kỉ 18, nhà phê bình La Fông Đơ Xanh - Yên (La Font de Saint - Yenne), trong một bài tranh luận, đưa ra yêu cầu công khai hoá các bộ sưu tập nghệ thuật của hoàng gia và biến Hành lang lớn (Grande Galerie) của cung điện Louvre thành nơi trưng bày các tác phẩm mĩ thuật. Nhưng chỉ đến khi chế độ phong kiến sắp sụp đổ, Hội nghị Quốc ước (La Convention) mới ra sắc lệnh thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Trung ương của nước Cộng hoà tại cung điện Louvre. Bảo tàng mở cửa đón công chúng từ ngày 19 tháng 11 năm 1793.

* Quá trình hoạt động của Bảo tàng
 
Hiện vật đầu tiên của bảo tàng Louvre là sưu tập của Frăngxoa I (François I), được bổ sung dần qua các cuộc xâm lược Châu Âu của đại quân Napôlêông I (Napoléon Bonaparte) và do các nhà sưu tập lớn trong nước tặng. Ở đây, người xem có thể chiêm ngưỡng bản gốc các tác phẩm tiêu biểu cho các nghệ thuật cổ Ai Cập, cổ Hi Lạp - La Mã, Italia Phục hưng, hội hoạ và điêu khắc Pháp cho đến thế kỉ 19. Bảo tàng Louvre không ngừng được mở rộng do sự gia tăng của các bộ sưu tập, do những tiến bộ của khoa bảo tàng học, lịch sử nghệ thuật, khảo cổ học, vv. Sau khi Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp chuyển đi nơi khác, bảo tàng Louvre chiếm trọn vẹn khu cung điện và nâng tổng diện tích trưng bày lên 118 nghìn m2. Từ 1981, Chính phủ Pháp chủ trương hiện đại hoá bảo tàng Louvre, biến nơi đây thành khu vực sinh hoạt văn hoá thực sự của đại chúng. BTL còn có hệ thống dịch vụ, hệ thống bảo tàng học với trang thiết bị mới nhất đặt ngay trong tầng ngầm ở sân trước của bảo tàng Louvre.
 
Để lấy ánh sáng trời cho các tầng ngầm, người ta dựng ba kim tự tháp (một lớn, hai nhỏ) ốp kính trong suốt, xung quanh có đài phun nước. Hằng năm, có đến gần 3 triệu lượt người tới xem.
              
                                          Theo Bách khoa tri thức phổ thông
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới