Băng quảng cáo
Băng quảng cáoBảo tàng máy tính tại Anh - bạn có biết ?
08:05, 03/01/2011

Chiếc máy tính cổ Colossus (ảnh: BBC)

Một bảo tàng quốc gia về máy tính sẽ được thành lập tại Bletchley Park, Vương quốc Anh. Đây là nơi mà những người dạy về mật mã trong chiến tranh Thế giới thứ II đã phát minh ra tiền thân của những chiếc máy tính ngày nay. Bảo tàng được xây dựng để tưởng nhớ vai trò quan trọng của nước Anh trong thời kỳ đầu tiên của kỷ nguyên.

Trung tâm bảo tàng là nơi đặt chiếc máy tính Colossus. Chiếc máy tính này đã từng đánh bại tất cả những phương tiện thông tin tốc độ cao của Đức trong suốt thời kỳ Thế chiến thứ II. Hiện, nó đã được sửa chữa lại. 

Andy Clark, một sáng lập viên thành lập bảo tàng mang tên Trust nói: "Tôi nghĩ Bletchley là nơi thích hợp nhất để làm bảo tàng. Và đó cũng là yếu tố hình thành ý tưởng một bảo tàng máy tính hiện đại".
 
Ông Clark đã rất băn khoăn rằng, không lẽ bảo tàng sẽ chỉ trưng bày toàn những máy móc được đặt bên trong những chiếc tủ kính. Nhưng khi mở cửa bảo tàng cho khách thăm quan ông đã vui mừng thông báo rằng: "Đây không chỉ là bảo tàng của những chiếc máy tính mà còn là nơi sử dụng máy tính. Tại đây, khách thăm quan còn có thể "lướt" trên hệ thống mạng được sử dụng vào năm 1976 ". 

Đến với bảo tàng, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những chiếc máy tính từ thời kỳ đầu. Trưng bày tại đây sẽ là chiếc Colossus, DEC PDP 8, một chiếc Elliott 803, một số màn hình ICL, đầu mối kiểm soát hàng không và vô số những chiếc màn hình cũ khác. Điểm nhấn của bộ sưu tập này là chiếc Colossus Mark 2. 

Theo lời ông Clark, để đảm bảo cho việc bộ sưu tập nêu trên hoạt động đều đặn thì phải có một khoản tiền đảm bảo là 250.000 bảng Anh. Tổng cộng sẽ phải chi một khoản tiền là 6 triệu bảng để thành lập và hợp pháp hoá việc đưa bảo tàng vào hoạt động . Bảo tàng sẽ mở cửa không chính thức vào ngày 12/7/2007. 

Người có sáng kiến thành lập bảo tàng này hiện đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các quỹ và cá nhân để có thể gây dựng một bộ sưu tập phong phú và đa dạng hơn.
  
                                                     Cuộc Sống Việt _ Theo quantrimang.com
 

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới