Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNiềm hy vọng mới
20:12, 14/08/2010

Nói về việc giải quyết hậu quả của chất da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam nhân ngày Vì Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin 10-8, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam

Trần Xuân Thu cho rằng, quan trọng là phía Mỹ phải thấy được trách nhiệm của mình, từ đó họ sẽ đưa ra quan điểm phải giải quyết vấn đề này như thế nào.

- Ông đánh giá thế nào về phiên điều trần về da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam tại Hạ viện Mỹ hồi tháng 7 vừa rồi?

- Phiên điều trần ngày 15-7 vừa qua đã đánh dấu một bước tiến mới so với hai cuộc điều trần lần trước. Tại những phiên trước, nước Mỹ lảng tránh vấn đề nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Họ không đếm xỉa đến nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Họ nói đây chỉ là người khuyết tật, hay đây chỉ là những người nằm trong nhóm giải quyết chung thôi, tuyệt đối không nói tới nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Lần này đích thân Chủ tịch Hạ viện Mỹ và các bộ phận liên quan đã mời nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, cụ thể là chị Trần Thị Hoan sang Mỹ, dự phiên điều trần. Đây có thể nói là bước tiến bởi nó đúng theo ý nghĩa của nội dung điều trần. Những vấn đề này toát lên thông điệp rõ ràng, đây là việc Chính quyền và Quốc hội Mỹ phải giải quyết đối với các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

- Dư luận Mỹ đối với nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam có gì mới?

- Rõ ràng nhận thức của nhân dân Mỹ và các cơ quan hành pháp, tư pháp đã thể hiện rõ hơn trách nhiệm của họ. Họ đã thẳng thắn nhìn nhận hậu quả đối với môi trường sinh thái và con người là hết sức nặng nề. Do đó, dư luận Mỹ cho rằng, phải giải quyết và giải quyết khẩn trương. Những người dân và những nhà khoa học, luật gia, mục sư, công chúng… mà tôi đã từng gặp đều có chung suy nghĩ là không từ chối những gì là hậu quả do nước Mỹ đã gây ra. Hầu hết đều cho rằng, những điểm gì chưa làm được, chưa làm tốt thì từ giờ trở đi phải làm, làm tốt hơn. Điểm mới nữa là những người Mỹ gốc Việt chịu ảnh hưởng chất độc da cam/đi-ô-xin giờ đây cũng đã đồng hành trong cuộc đấu tranh đòi công lý. Rất nhiều Việt kiều tại Mỹ đã nhận thức rõ vấn đề. Thanh niên Việt kiều đã thể hiện bằng nhiều hành động cụ thể như giúp đoàn nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin khi đoàn tới Mỹ.

- Theo ông, đâu là nguyên nhân sâu xa khiến giới chức và người dân Mỹ lại có sự thay đổi nhận thức như vậy?

- Có thể nói, từ trước tới nay, Mỹ luôn lảng tránh trách nhiệm đối với vấn đề da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Tuy nhiên, họ có muốn làm như vậy mãi cũng không được. Chúng ta có một số kênh, chuyên theo dõi sát sao tiến trình của vụ việc này.

Trước hết, đó là kênh của Chính phủ chúng ta. Các nhà lãnh đạo của chúng ta khi gặp các đoàn của Mỹ tới Việt Nam đều có nói rất rõ thực trạng cũng như quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Kênh thứ hai là kênh Đối thoại Việt - Mỹ. Đây là kênh gồm một số công dân của Mỹ, Việt Nam là những người hiểu biết về việc này được mời đến để trao đổi.

Kênh thứ ba là cuộc đấu tranh của chúng ta đòi công lý, trong đó có vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Hiện kênh này đang rất thành công. Nếu trước kia dư luận của Mỹ im lìm, chính quyền Mỹ muốn gạt đi, thì nay cuộc đấu tranh của chúng ta đã mang tới dư luận thế giới và Mỹ những vấn đề mà trước kia một số chính khách Mỹ đã muốn bưng bít. Điều đó đã làm chuyển biến nhận thức trong các giới Mỹ.

Kênh thứ tư là tiếng nói của nhân dân Mỹ và các nhà khoa học Mỹ về vấn đề này... Như vậy có thể thấy sức mạnh của nhiều kênh khác nhau đã đặt trách nhiệm cụ thể lên vai Chính quyền Mỹ - những người phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin.

Vừa rồi Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ry Clin-tơn khi sang Việt Nam dự AMM và ARF cũng có đề cập tới vấn đề giải quyết gậu quả đi-ô-xin ở Việt Nam. Rất nhiều người khác ở cương vị khác nhau của nước Mỹ đều cũng đã đề cập. Có thể thấy rõ hai điểm chuyển biến trong chính giới và dư luận Mỹ.

Thứ nhất, Mỹ đã bắt đầu thừa nhận có nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Trước kia, họ chỉ công nhận đó là người khuyết tật.

Thứ hai, họ có trách nhiệm đưa các công nghệ khá tốt để khắc phục hậu quả chất da cam/đi-ô-xin tại các điểm nóng về vấn đề này ở Việt Nam. Cũng đã có một số tiền nhất định cam kết sẽ giải ngân cho nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, tuy nhiên mỗi năm vài triệu, đó là con số quá nhỏ bé so với hàng tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi cho nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin là người Mỹ. Dẫu sao, đây được ghi nhận đã có sự chuyển biến trong chính giới Mỹ. Điều này cho thấy triển vọng phía Mỹ phải tham gia trách nhiệm của họ đối với nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin như chính họ đã ký với chúng ta trong Hiệp định Pa-ri, điều 21, rằng sẽ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

- Vừa rồi "kênh 2" đã ra tuyên bố về Kế hoạch hành động trị giá 300 triệu USD giải quyết vấn đề đi-ô-xin ở Việt Nam. Ông có đánh giá gì?

- Chúng tôi ủng hộ hoạt động của kênh 2, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở Mỹ. Hội đã ra tuyên bố về vấn đề này. Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Mỹ cũng đã tuyên bố ủng hộ. Tuy nhiên, nói về số tiền vận động 300 triệu USD giúp nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, cho dù có được giải ngân đầy đủ như thỏa thuận thì nó cũng là quá nhỏ so với con số dự tính có thể lên tới hàng chục tỷ USD để giải quyết hậu quả vấn đề da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Xin nói rõ, đây chỉ số tiền đang vận động, hiện tại chưa có số tiền này. Điểm mới trong "kênh 2" lần này chính là đã nói rõ: Nạn nhân chất da cam/đi-ô-xin Việt Nam. Vấn đề này từ trước đến nay chưa được công nhận. Phía Mỹ chỉ nói là người khuyết tật thôi. Trong tuyên bố lần này, phía Mỹ có nói rõ: Chăm lo người khuyết tật do ảnh hưởng của chất độc da cam/đi-ô-xin và các thành phần khác.

- Cuộc đấu tranh đòi công lý của Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam nói riêng, của Việt Nam nói chung đã có tác động như thế nào tới dư luận, chính giới và nhân dân Mỹ?

- Cuộc đấu tranh đòi công lý chắc chắn đã có tác động rất lớn. Bằng chứng là Mỹ cũng đang nhận thức dần dần về trách nhiệm của mình. Trong các vụ kiện tiếp theo, chúng ta hy vọng có thể sẽ khác hơn so với các vụ kiện trước kia khi mà nhận thức của các nhà lập pháp, hành pháp và nhất là công chúng nói chung có sự thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, điều này còn chờ đợi trách nhiệm từ phía Mỹ. Có nghĩa là phía Mỹ phải thấy được trách nhiệm của mình, từ đó họ sẽ đưa ra quan điểm phải giải quyết vấn đề này như thế nào. Vụ kiện có nhiều hình thức phán quyết. Ví dụ, trong vụ kiện của các cựu chiến binh (CCB) Mỹ trước kia, hai bên kiện nhau, các CCB thắng kiện. Thắng lợi của CCB Mỹ là thế nào? Sau khi họ kiện, tòa tuyên bố, bên bị đơn phải cung cấp 180.000 triệu USD cho các CBB. Được nhận tiền, CCB Mỹ thôi không kiện nữa. Như vậy có thể thấy rõ, có nhiều cách, nhiều kết quả. Trong trường hợp này, tòa ra phán quyết, hai bên thương lượng với nhau. Có thể thấy rõ, có nhiều điều kiện mới mở ra cho phía Mỹ. Về phía ta, cũng không nên bó chặt họ trong phạm vi hẹp nào đó. Do chúng ta nói vụ kiện đi đến công lý rằng, trong khi nạn nhân phía Mỹ đã nhận được đền bù khá cao, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam ở trong vùng có chất da cam/đi-ô-xin lâu dài nhất, chịu thiệt hại nhiều nhất và lại đang rất khó khăn.

- Ngày Vì Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin 10-8 năm nay có điểm nhấn đặc biệt nào không, thưa ông?

- Chuyển biến rõ rệt nhất là chúng tôi đưa ra các chương trình hành động cụ thể để vận động sự ủng hộ của người dân trong nước, các nhà hảo tâm, bà con Việt kiều và nhân dân thế giới. Nhân ngày Vì Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam 10-8, Hội sẽ đẩy mạnh công tác thành lập Quỹ nạn nhân da cam/đi-ô-xin ở các tỉnh, thành phố, phấn đấu hoàn thành sớm mục tiêu của đợt vận động 60 tỷ đồng trong năm 2010; triển khai xây dựng 55 trung tâm bán trú cấp xã, phường nhằm trợ giúp những gia đình có nạn nhân bị bệnh nặng; lập 1.100 học bổng; xây dựng 550 nhà tình nghĩa cho nạn nhân của Hội... Tiếp tục xây dựng 50 bộ hồ sơ nạn nhân da cam/đi-ô-xin để kiện các công ty hóa chất Mỹ. Mức giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin sẽ cao hơn các năm.

- Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa – Thu Trang
Nguồn Báo Mới

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới