Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCánh tay vịn" cho những mảnh đời bất hạnh
20:45, 14/09/2013
Người dân TP Bến Tre đã quá quen thuộc với những việc nghĩa của ông Lê Huỳnh, tên thật là Huỳnh Văn Cam. Những việc làm của ông đã góp phần truyền niềm tin sống cho hàng trăm số phận thiệt thòi.

Bàn tay nhân ái

Ở một số vùng nông thôn xa xôi của Bến Tre hiện còn khá nhiều cây cầu khỉ, rất khó đi, nhất là đối với người già và em nhỏ. Để giúp người dân qua cầu khỉ mà không bị té xuống kênh, rạch, người ta làm tay vịn để dễ qua cầu. Đó có thể là một đoạn tre hay cả một cây tre dài, được buộc trên những trụ tre cắm xuống kênh, rạch "Tay vịn" ở vùng thôn quê Bến Tre là như vậy. Còn với ông Cam, nguyên là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, từ lâu đã là cánh tay vịn cho nhiều người, nhất là từ khi ông về nghỉ hưu (2001) và làm chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi.

Hơn 10 năm Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre hoạt động, với uy tín và lòng nhiệt tình của ông Cam, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đã ủng hộ "Hội của ông Cam" - người nghèo Bến Tre hay gọi như vậy - trên 131 tỷ đồng, giúp mổ tim bẩm sinh cho hơn 600 em, trên 18.000 ca mổ mắt, khám bệnh miễn phí cho hơn 270 nghìn lượt người, xây dựng và bàn giao 454 nhà tình nghĩa, tình thương, nhà mái ấm cho người nghèo, cấp gần 4.000 suất học bổng cho học sinh hiếu học. Với sự giúp đỡ của cộng đồng, "Hội của ông Cam" đang duy trì chín bếp ăn tập thể trong các bệnh viện của tỉnh, mỗi ngày cung cấp hơn 1.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con em mắc bệnh hiểm nghèo đã nhờ "cánh tay vịn" ông Cam mà lành bệnh, rồi được giúp đỡ nhà tình thương, nhà mái ấm mà vươn lên thoát nghèo, cuộc sống hạnh phúc hơn.

Không dừng lại ở đó, ông còn tham gia hoạt động, góp sức vào các chương trình bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi ở các hội từ thiện khác. Những người gần gũi ông cho biết, ông Cam luôn học Bác Hồ ở nếp sống giản dị, chẳng nghĩ nhiều cho bản thân mà luôn lo cho người khác. "Bởi thế, có những em nhỏ nói: ở bên ông Cam, thấy ấm áp như bên cha", ông Trần Văn Hùng, người thân cận với ông Cam chia sẻ.

Tấm lòng một người cha

Qua trò chuyện, được biết, "sự nghiệp" làm từ thiện của ông Cam xuất phát từ lối sống giản dị, đạo đức và thương người như thể thương thân của ông, đồng thời từ một cơ duyên. Ông kể: "Hơn hai chục năm trước, khi còn đang công tác, tôi gặp một cô giáo dạy trẻ khuyết tật Nhật Bản. Qua tiếp xúc và thuyết phục, cô này về nước thành lập Hội SVCA, sau đó quay lại hỗ trợ tỉnh Bến Tre xây dựng trường nuôi dạy trẻ khuyết tật. Lúc đầu, chỉ có vài phòng học, sau 21 năm hoạt động, giờ trường là mái ấm cho hàng nghìn trẻ khuyết tật trong tỉnh".

Khi đến tuổi về hưu, ông càng tích cực hơn nữa và dành trọn thời gian vào công tác xã hội. Từng chứng kiến những đứa trẻ chưa kịp lớn đã qua đời vì bị bệnh tim mà gia đình nghèo khó, hằng đêm ông trằn trọc không ngủ và nghĩ mọi cách để dành lại sinh mạng sống cho các em. Ông chạy vạy khắp nơi xin tài trợ với hy vọng cứu được em nào hay em đó. Đến nay đã có hơn 600 người được cứu sống (trong đó có 471 trẻ em). Đây là chương trình có tính nhân văn sâu sắc, đưa Bến Tre thành một trong những tỉnh khởi xướng sớm nhất trong vùng và đạt hiệu quả cao.

Ông Cam chia sẻ: "Nhìn thấy đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn và hậu quả chiến tranh tàn phá ác liệt, giết hại biết bao người dân vô tội và một số phải mang di chứng của chất độc hóa học cho tới các đời sau, tôi vô cùng cảm động. Đặc biệt là đời sống của người dân yêu nước, gia đình có công với cách mạng bị giặc bắt tù đày, thương tật hành hạ suốt đời, hiện vẫn còn nhiều khó khăn, khiến tôi muốn làm nhiều việc thiện hơn nữa".

Ông Cam kể rằng, khi lên 10 tuổi ông tận mắt chứng kiến cảnh cha bị giặc bắn chết, ông nung nấu ý chí báo thù cho cha nhưng tuổi còn quá nhỏ. Ông được một người tốt bụng mang về nuôi và cho ăn học, khi tham gia kháng chiến ông lại được nhân dân che chở và giúp đỡ. Cả cuộc đời này ông chỉ biết trả nợ những ân tình cao cả ấy. Bản thân ông cũng là nạn nhân của chiến tranh, và vết thương vẫn hành hạ cho tới bây giờ nhưng ông xem đó là chuyện nhỏ vì quá nhiều người phải mất mát nhiều hơn.

Những hoạt động giúp đỡ người nghèo mang đến cho ông có thêm gia đình, con cháu. Nhiều người kính trọng, thân mật gọi ông là: "Ông Năm", "Bác Năm", "Chú Năm" (trong gia đình, ông Cam thứ là 5). Đặc biệt, có nhiều trẻ em bệnh tim bẩm sinh, sau khi được phẫu thuật cứu sống, đã lặn lội từ quê lên tìm ông để chỉ nói lời cảm ơn, nhiều em gọi ông là "Ba Năm" đầy thân thiết.

Ngày 12-3-2013, UBND tỉnh Bến Tre làm lễ trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho ông Huỳnh Văn Cam. Từ dưới hàng ghế ngồi bước lên bục với sự giúp đỡ của hai nhân viên lễ tân, ông Cam vẫn phát biểu hào sảng, nguyện tiếp tục làm "cánh tay vịn" cho những mảnh đời bất hạnh cho đến hết quãng đời còn lại.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới