Băng quảng cáo
Băng quảng cáoTổ chức quốc tế tài trợ cho người khuyết tật Việt Nam
21:50, 08/10/2013
Một dự án về thúc đẩy quyền của người khuyết tật với tổng vốn đầu tư 350.000 USD vừa được Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát động triển khai ngày 7/10.

Dự án này là sáng kiến chung của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), UNDP và Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhằm tăng cường năng lực, vai trò của các tổ chức người khuyết tật trong hoạt động xây dựng, thực hiện và giám sát chính sách pháp luật dành cho người khuyết tật.

Theo dự án này, người khuyết tật ở tất cả các lứa tuổi tại Việt Nam sẽ được tiếp cận với giáo dục, việc làm và các dịch vụ xã hội tốt hơn kể từ năm 2015.

Người khuyết tật chiếm 15,3% dân số Việt Nam. Đây là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Họ phải đối mặt hàng ngày với sự kỳ thị, phân biệt đối xử và gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận y tế, giáo dục và các dịch vụ công cơ bản khác.

Với nền tảng giáo dục và đào tạo nhìn chung là thấp, người khuyết tật thường khó có được việc làm ổn định và thu nhập thường xuyên. Đại đa số họ (chiếm đến 80%) phải dựa vào gia đình, họ hàng hoặc trợ cấp xã hội để duy trì cuộc sống của mình.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ký Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và đang tích cực xem xét phê chuẩn công ước này. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam vẫn còn thiếu những cơ chế phù hợp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu bảo vệ người khuyết tật và tạo điều kiện cho họ thực hiện các quyền của mình.

Tại lễ khởi động dự án, Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam và các đối tác đáp ứng tốt hơn các quyền và nhu cầu của người khuyết tật.

Ba cơ quan gồm ILO, UNDP và UNICEF sẽ phối hợp với Hội người khuyết tật Hà Nội và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam, Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng, Trung tâm khuyết tật và phát triển...  để triển khai dự án./.

Hồng Kiều (Vietnam+

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới