Băng quảng cáo
Băng quảng cáoNghệ thuật điêu khắc của người Êđê
20:42, 02/01/2011
Nghệ thuật điêu khắc của người Êđê rất phong phú và đa dạng, thể hiện trên kiến trúc nhà ở, nhà mồ, cột klao, kbao, hoa văn trang trí sống động trên váy áo…

 
Theo truyền thống của người Êđê, nghệ thuật điêu khắc mang tính chất khép kín. Do vậy, từ chủ đề, bố cục chất liệu, đường nét trong nghệ thuật điêu khắc thường ổn định. Các hoạ tiết, hoa văn trang trí trên cột klao, kbao, nhà mồ, nhà ở đầu hàm chứa rất nhiều nội dung phong phú, các mô típ gắn liền với đời sống kinh tế, săn bắn, hái lượm. Đây là những hình ảnh quen thuộc của người Êđê, mô típ là những đường thẳng song song, kết hợp với đường cong biểu trưng cao nhất của đời sống sung túc, vừa mang yếu tố nghệ thuật, vừa mang yếu tố tâm linh, cấu trúc hài hoà cân đối phối hợp giữa màu sắc nhân tạo với cảnh sắc thiên nhiên như bông lúa, bông vải, sừng trâu, những đồ dùng hàng ngày trong gia đình.

Hoa văn trên vải mang những chủ đề không xa với cuộc sống hàng ngày, màu đen, đỏ vẫn là màu chủ đạo kết hợp với những đường thẳng song song chạy sát bên mép vải hay gần mép vải cách điệu hình học. Hoa văn trên vải của người Êđê có ấn tượng mạnh mẽ về phong cách. Chính những hoa văn phản ánh văn hoá truyền thống và đời sống sinh hoạt hằng ngày của người Êđê. Ngoài ra nó còn thể hiện ở tượng nhà mồ chất phác, không chau truốt, không rườm rà, nhiều khi không cân đối, không tỷ lệ… Chỉ bằng những chiếc rìu, cái rựa với đôi bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng của người Êđê đã tạo ra những tác phẩm có giá trị đáp ứng các yêu cầu thẩm mỹ trong đời sống của họ, đó là hình tượng người đàn ông vỗ trống, đàn bà giã gạo, mang gùi… Mỗi hình tượng trang trí đều có ý nghĩa khác nhau làm tăng thêm vẻ đẹp, biểu hiện yếu tố tâm linh.

Trải qua bao năm tháng cùng với sự giao lưu, phát triển nghệ thuật điêu khắc, nhưng người Êđê vẫn giữ được và phát huy góp phần làm nên một bản sắc văn hoá đặc thù. Hiện nay đến buôn làng người Êđê vào dịp lễ hội vẫn còn in đậm nghệ thuật điêu khắc thể hiện qua trang phục, nhà mồ, đồ đan, cột klao, kbao… Chính những hình tượng này làm cho bản sắc văn hoá của người Êđê khác với các dân tộc khác. Mặc dù họ đang sống trong một môi trường ảnh hưởng văn hoá vùng đồng bằng nhưng người Êđê vẫn giữ được bản sắc văn hoá của dân tộc mình, góp phần không nhỏ vào việc gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam.

 Cuộc Sống Việt _ Theo vovnews.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới