Băng quảng cáo
Băng quảng cáoVận động viên khuyết tật Việt rước đuốc Special Olympics
21:41, 08/04/2013

Vượt qua khiếm khuyết bản thân, Hoàng Văn Cường (Hải Dương) giành huy chương vàng môn bóng gỗ đơn nam của Special Olympics 2012. Em được chọn là vận động viên rước đuốc tại lễ khai mạc cuộc thi trên mùa giải 2013.

 

Sinh ra không may mắn bị khuyết tật về trí não, những tưởng cuộc đời Cường sẽ mãi quẩn quanh trong ngôi nhà nhỏ. Nhưng may mắn, em được gia đình đưa đến trường giáo dục chuyên biệt Hy Vọng, quận Gò Vấp, TP HCM. Nhờ vậy, nhiều năm qua, Cường có điều kiện sinh hoạt, học tập và tham gia Special Olympics.

Chị Tuyền, mẹ Cường chia sẻ: em được như bây giờ khiến chị mừng lắm. Lúc mới vào Sài gòn, em gần như không thể nói, chỉ đứng nép vào vách tường, không chịu tiếp xúc với ai, mặc dù khi đó Cường đã 7 tuổi. Bây giờ tuy vẫn còn khó khi giao tiếp với người lạ nhưng Cường đã phản ứng nhanh nhạy hơn nhiều. Em còn biết nấu cơm, giặt đồ, phụ giúp cha mẹ. "Tất cả cứ như là một giấc mơ", chị xúc động nói.

Em Hoàng Văn Cường được chọn là vận động viên rước đuốc tại lễ khai mạc Special Olympics 2013.

Cầm trên tay hơn chục chiếc huy chương của Cường, chị Tuyền khoe chiếc huy chương vàng môn bóng gỗ, huy chương vàng bóng đá đồng đội… Thấy vậy, Cường chạy thoắt lên gác xép lấy chiếc huy chương bạc môn snowshoeing. Mẹ em cho biết đó là huy chương em mới mang về nhà. Từ ngày đoạt được đến giờ, em đem lên trường khoe với bạn bè.

"Tự hào lắm, cả đoàn có ai biết bộ môn đó là gì đâu. Đi qua đến Hàn Quốc, Cường chỉ có khoảng thời gian ít ỏi để làm quen và tập. Mọi người đều bất ngờ khi một cậu bé chỉ biết trốn ở góc tường, gần như không thể giao tiếp lại giành được huy chương", chị Tuyền kể.

Phạm Ái Nhân cũng là một trong những gương mặt sáng giá, được đề cử tham gia giải đấu Special Olympics châu Á sắp tới tại Australia. Vừa chào đời, Nhân đã mắc căn bệnh đao bẩm sinh, cha em cũng qua đời vì bệnh ung thư quái ác. Nhưng với tình yêu của mẹ và nghị lực phi thường của bản thân, Nhân đã vượt qua khó khăn và giành được huy chương vàng cho bộ môn bóng gỗ đơn nữ.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 3 triệu người khuyết tật về trí tuệ. Việc điều trị và hòa nhập cho các em với cuộc sống xung quanh thường rất khó khăn và tốn kém. Trong nhiều phương pháp, thể thao đã giúp không ít trẻ kém may mắn, mắc bệnh thiểu năng trí tuệ như Cường và Nhân khám phá ra những tài năng tiềm ẩn của bản thân.

Là giải thể thao người khuyết tật, Special Olympics đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều gia đình, các trường học và trung tâm huấn luyện đặc biệt. Hằng năm, giải thể thao này đã thu hút hơn 250 trẻ khuyết tật đang học và luyện tập trên hơn 15 cơ sở dành cho người khuyết tật tại TP HCM đến tranh tài. Sau mỗi mùa giải, nhiều gương mặt vận động viên khuyết tật mới đã được tham gia thi đấu tại các giải Special Olympics quốc tế và đem về cho Việt Nam những huy chương vinh dự. Một trong những mục tiêu quan trọng của giải đấu năm nay là lựa chọn ra các vận động viên xuất sắc để tranh tài tại giải đấu Special Olympics châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Australia vào cuối năm 2013.

Còn nhiều trẻ thiểu năng khác đang cần được giúp đỡ.

Special Olympics dùng thể thao làm cầu nối giữa người thiểu năng trí tuệ và cộng đồng, giúp mọi người thay đổi nhận thức, xây dựng xã hội gắn bó và không có sự phân biệt đối với những người bị thiểu năng trí tuệ. Đây được đánh giá là một trong những hoạt động có phạm vi toàn cầu được đông đảo các bà mẹ và cộng đồng khắp thế giới ủng hộ vì tính nhân văn và sự thiết thực.

Tại Việt Nam, giải thể thao này đã giúp không ít các em nhỏ bị khuyết tật có cơ hội để khẳng định năng lực bản thân. Từ những đứa trẻ chậm nói, sợ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thể lực kém…, các em đã trở thành những vận động viên, những tấm gương sáng của niềm tin vào cuộc sống.

Special Olympics là cầu nối giúp trẻ thiểu năng trí tuệ hòa nhập với cộng đồng.

Special Olympics do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai tổ chức, với sự phối hợp của Tổ chức Phi lợi nhuận Special Olympics, Công ty Procter & Gamble Việt Nam (P&G) cùng METRO. "Cảm ơn mẹ đã luôn bên con trong suốt hành trình" là chủ đề của chương trình năm nay nhằm tôn vinh những người mẹ đã luôn sát cánh cùng các em trong suốt hành trình thể thao gian khó. Để kêu gọi ngày càng nhiều người mẹ, gia đình trẻ thiểu năng và cộng đồng quan tâm hơn đến thể thao Special Olympics, chương trình "Cảm ơn mẹ đã luôn bên con trong suốt hành trình" tổ chức hoạt động trực tuyến trên trang Facebook "P&G Cám ơn mẹ" với thông điệp "Bạn like, P&G đóng góp".

Từ năm 2006 đến nay, Special Olympics đã có nhiều hoạt động tại Việt Nam như: mở các khóa đào tạo huấn luyện viên, tình nguyện viên, giáo viên giảng dạy cho trẻ bị thiểu năng trí tuệ, các hoạt động hỗ trợ cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ bị thiểu năng giúp giảm bớt gánh nặng và áp lực tâm lý trong cuộc sống.

P&G kết hợp cùng hệ thống phân phối METRO thực hiện chương trình "Bạn mua, P&G đóng góp" để đưa các vận đông viên Special Olympics của Việt Nam tham gia thế vận hội Special Olympics châu Á. Từ ngày 14 đến ngày 26/3, khi mua 100.000 đồng các sản phẩm của P&G tại hệ thống METRO, người tiêu dùng đã tặng 100 đồng cho hoạt động của Special Olympics, góp phần đem lại tương lai tốt đẹp hơn cho các vận động viên thiểu năng.

Ngọc Bích

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới