Băng quảng cáo
Băng quảng cáoĐiều khiển máy tính bằng ý nghĩ, giọng nói
19:11, 09/11/2010

Các công ty phần mềm và phần cứng đang phát triển những công nghệ mới cho phép điều khiển máy tính mà không cần dùng đến đôi tay. Hướng đi mới này hứa hẹn giúp người khuyết tật sử dụng máy tính dễ dàng hơn.Một công ty trong số này là Jedi Mind Inc, có trụ sở ở bang California (Mỹ).

Jedi thiết kế phần mềm Jedi Mouse cho phép người khuyết tật có thể di chuyển chuột và nhập ký tự thông qua bàn phím ảo chỉ bằng cách suy nghĩ về nó. Nhờ vậy, họ có thể dùng ứng dụng, viết và gửi e-mail hoặc thực hiện hầu hết các tác vụ thông thường trên máy tính.

Không chỉ chơi game

Để làm được điều này, người sử dụng mang một tai nghe của công ty Emotiv, trên đó có gắn 14 bộ cảm biến để ghi nhận những xung điện được phát ra từ tế bào thần kinh trong bộ não. Sau đó, Jedi Mouse sử dụng kết nối Bluetooth để gửi tín hiệu não đến một bộ thu nhận và tạo ra những hành động dựa trên những gì người sử dụng đang suy nghĩ. Ông Brent Fouch, Giám đốc điều hành Jedi Mind, cho biết: “Jedi Mouse có thể điều khiển máy tính, mở và đóng hộp đối thoại, viết e-mail…, tất cả bằng sức mạnh của ý nghĩ”.

Trong khi công nghệ điều khiển bằng ý nghĩ không hẳn là quá mới mẻ, thì việc sử dụng nó cho mục đích y học chỉ mới diễn ra gần đây. Hầu hết công ty trong ngành công nghiệp phần mềm điều khiển bằng ý nghĩ, như Jedi Mind, trước đây chỉ mới sử dụng nó cho mục đích chơi game. Chẳng hạn như sản phẩm Master Mind của công ty Jedi Mind cho phép người sử dụng chơi các trò chơi phổ biến, như World of Warcraft, bằng ý nghĩ. Tương tự Jedi Mouse, người sử dụng cần tai nghe Emotiv cho sản phẩm này.

Giúp cuộc sống dễ dàng

Ông Fouch cho biết công ty ông bắt đầu thấy tiềm năng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ông nói: “Đây là một thị trường khổng lồ. Những ứng dụng loại này có thể làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chúng ta đang nói về những người bị bệnh xơ cứng, teo cơ, bị liệt cả tay chân, nạn nhân của chứng đột quỵ hoặc bất kỳ ai gặp hạn chế trong việc sử dụng chân tay của mình”. Ông Fouch nói những người không thể sử dụng đôi tay thường ngậm một cái que trong miệng để gõ bàn phím. Hệ thống của Jedi Mind giúp họ vận hành máy tính có hiệu quả hơn.

Thị trường phần mềm điều khiển bằng ý nghĩ không chỉ gói gọn trong lĩnh vực máy tính và game. Ông Fouch cho biết: “Bạn có thể mang tai nghe, suy nghĩ và điều khiển xe lăn di chuyển. Với bất kỳ thiết bị nào được tích hợp bộ thu, bạn có thể sử dụng công nghệ để điều khiển nó bằng ý nghĩ của mình. Ví dụ, nếu một người phụ nữ cao tuổi không thể đóng màn cửa, bạn có thể sử dụng phần mềm để đặt một thiết bị nói trên lên màn cửa, cho phép người này đóng chúng bằng suy nghĩ”.

Trong khi Jedi Mind đi theo hướng sử dụng ý nghĩ để điều khiển máy tính, thì công ty phần mềm Firesay chọn cách tiếp cận bằng giọng nói. Công ty này đã phát triển một ứng dụng cho phép điều khiển trình duyệt Firefox bằng giọng nói. Ông Ehud Halberstam, người đồng sáng lập công ty Firesay, giới thiệu: “Ứng dụng có thể thu nhận nội dung âm thanh, phân tích và diễn giải những gì bạn nói dưới dạng mệnh lệnh bằng chữ viết rồi cung cấp chúng cho trình duyệt”. Ông Halberstam gọi công nghệ này là “mệnh lệnh và điều khiển” và cho biết nó đang được tích hợp vào các hệ điều hành Windows 7 và Windows Vista.

Công nghệ điều khiển trình duyệt bằng giọng nói không phải mới nhưng vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Theo ông Halberstam, ứng dụng Firesay không được trang bị đầy đủ chức năng. Thay vào đó, ông và các nhà phát triển khác giúp nó trở nên tiện lợi hơn. Ông Halberstam cho biết: “Nếu bạn nói “Hãy đến Facebook”, nó sẽ truy cập vào Facebook. Tuy nhiên, ứng dụng có những hạn chế. Bạn không thể nói chính xác địa chỉ trang web và kỳ vọng nó sẽ truy cập vào trang đó. Nhưng nếu bạn nói “Thanh địa chỉ, www.facebook.com”, trình duyệt sẽ đến Facebook. Đó là một giải pháp tự nhiên và có hiệu quả”.

(International Business Times)

Nguồn: Saigontime

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới