Băng quảng cáo
Băng quảng cáoXe lăn điều khiển bằng mũ cảm biến
13:22, 27/10/2012


Chỉ cần hơi nghiêng đầu về phía trước, xe sẽ chạy thẳng tới. Nghiêng đầu ra sau, xe sẽ đi lùi. Nghiêng đầu qua trái, xe rẽ sang trái và tương tự như vậy khi muốn sang phải. Muốn cho xe đứng yên chỉ cần giữ cho đầu thẳng đứng.

Chiếc xe lăn điện nhiều tiện lợi này do TS Nguyễn Thanh Hải và các cộng sự tại bộ môn Kỹ thuật y sinh, Trường ĐH Quốc tế, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM chế tạo.

Xe hiểu các cử động bằng đầu để di chuyển thông qua cảm biến gia tốc được kết nối không dây gắn trên mũ người đội ngồi trên xe.

Xe chạy theo cử động của đầu

Ngoài cảm biến gia tốc gắn trên mũ, còn có hai máy quay phim gắn phía trước giúp xe tránh các vật cản trên hướng đi và chọn đường đi phù hợp.

TS Hải, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: Chiếc xe thích hợp với người ngồi trên xe lăn mà cả tay, chân cử động yếu, hoặc không còn cử động, nhưng đầu còn tỉnh táo. Các cử động của đầu dễ dàng đặt theo trạng thái, tình trạng của từng người.

Thông qua cảm biến gắn trên mũ

Hiện chiếc xe lăn chỉ mới dừng lại ở một sản phẩm nghiên cứu trong trường đại học. TS Hải đang muốn có nhà đầu tư để phát triển sản phẩm lên cấp độ thương mại.

Theo TS Hải, ngoài điệu khiển xe lăn bằng cử đầu việc chế tạo xe lăn điều khiển bằng giọng nói, suy nghĩ, cử động mắt… cũng đang nằm trong dự dịnh phát triển của ông.

Sản phẩm xe lăn này đã đạt cúp Vàng Techmart 2012 tại Hà Nội vừa qua.

Theo khampha.vn

Thêm nhận xét


Security code
Không rõ, lấy lại hình mới