Băng quảng cáo
Băng quảng cáoCảm động cậu bé 10 tuổi 4 năm trồng chuối đi học
17:49, 23/09/2012

 

cam-dong-cau-be-10-tuoi-4-nam-trong-chuoi-di-hoc

Không quản mưa hay nắng, cậu bé bại liệt nửa thân dưới này vẫn ngày ngày chăm chỉ trồng chuối hoặc bò đến trường, đến nay đã được 4 năm.

Nhan Ngọc Hoành người thôn Tương Bá, huyện Bình Sơn, Nghi Tân, theo như lời bà cậu bé kể, Nhan Ngọc Hoành năm một tuổi gặp phải cơn sốt quái ác, khiến cậu mất đi một phần ý thức và nửa thân dưới bị bại liệt hoàn toàn.

Cứ 7 giờ 15 mỗi sáng, chị gái xách cặp cho cả hai chị em, bà theo sau, Ngọc Hoành cùng đôi nạng kiên trì bước tới trường, có một đoạn đường trơn trượt khó đi, bà phải cõng cậu bé đi qua.

Vừa qua đoạn đường khó đi, như sợ bà mệt Ngọc Hoành ngay lập tức đòi tự đi nốt quãng đường còn lại. 8h sáng cậu bé đến trường, 1 tiếng đồng hồ để "đi" hết con đường đến trường. Cứ như thế 3 bà cháu, cùng nhau đi đoạn đường này đã được 4 năm.

cam-dong-cau-be-10-tuoi-4-nam-trong-chuoi-di-hoc
Nhan Ngọc Hoành trồng chuối ngược để "đi" đến trường học.

Nhan Ngọc Hoành có rất nhiều kiểu di chuyển, cậu trồng chuối dùng hai tay thay chân để đi, lại có kiểu nằm và bò, hoặc là kẹp đôi nạng và bước đi. Có đoạn đường đá sỏi không thể chống tay trần, cậu lại xỏ vào tay đôi giày để tiếp tục “bước”, cho tới khi nào cậu thực sự quá mệt, mới để cho bà cõng.

Nhan Ngọc Hoành, với nửa thân bại liệt nhưng lại có một ước mơ hoài bão không gì lay chuyển được. Cậu học hành thật chăm chỉ để sau này báo đáp bà và bố mẹ. Sau ngày cậu bé bại liệt, gia đình đã bán sạch mọi thứ để có thể dồn tiền cho cậu chữa trị bệnh tật.

 Căn bệnh không khỏi nhưng gia đình thì đã nợ một số tiền lớn, bố mẹ cậu không còn cách nào khác ngoài việc đi xa làm ăn kiếm tiền. Cậu và chị ở với bà, ba bà cháu rau cháo nuôi nhau. Mỗi buổi tối, cậu bé hiếu thuận lại chăm chỉ làm bài tập về nhà. Những người hàng xóm kề cận kể lại, cậu bé trồng chuối hoặc bò để đi lại, đôi khi quá mệt thấy cậu bé ngã nhưng lại tự đứng lên tiếp tục “đi”.

cam-dong-cau-be-10-tuoi-4-nam-trong-chuoi-di-hoc
Chăm chỉ đến trường để học hành, cậu bé muốn mình sau này có thể báo đáp bà và cha mẹ.
cam-dong-cau-be-10-tuoi-4-nam-trong-chuoi-di-hoc
Bạn bè luôn yêu quý và giúp đỡ Nhan Ngọc Hoành.
cam-dong-cau-be-10-tuoi-4-nam-trong-chuoi-di-hoc
Ngọc Hoành ngoan ngoãn lễ phép với người lớn, đồng cảm với những người có hoàn cảnh như mình.

Hỏi về ước mơ và lý tưởng, cậu bé chỉ trả lời đơn giản rằng: “Cháu phải học tập, học tập chính là lý tưởng của cháu, chỉ có học tập mới có thể báo đáp lại cho bà và bố mẹ.”

Bà ngoại cậu bé cũng chỉ là một nông dân, công việc đồng áng rất vất vả, lưng bà cũng đã còng tới mức sắp lão hóa hoàn toàn, tuy nhiên 2 chị em Nhan Ngọc Hoành vẫn còn quá nhỏ. “Tôi chỉ mong các cháu được học hành đầy đủ, sau này có thể tự nuôi sống bản thân” – Bà cậu bé nói trong nước mắt.

Câu chuyện cảm động của cậu bé lan truyền, chính quyền địa phương hỗ trợ cậu xe lăn và giảm bớt các chính sách cho Nhan Ngọc Hoành, một số tình nguyện viên trẻ cũng đang tới giúp đỡ và quyên góp cho gia đình cậu bé.