Băng quảng cáo
Băng quảng cáoMột em bé ở Hà Nội bị tiêm vaccine hết hạn
09:15, 12/02/2012
Vaccine đã quá hạn sử dụng đến 7 ngày nhưng Trung tâm tiêm phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vẫn dùng để tiêm cho cháu Phương.

Theo phản ánh của chị Lê Thị Quỳnh Trang (Tập thể thông tấn xã, Bùi Ngọc Dương, Hà Nội), sáng 7/2, chị đưa con gái Đinh Hà Phương, hơn 2 tuổi, đến Trung tâm tiêm phòng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiêm mũi “bốn trong một” bằng liều vaccine Tetraxim (phòng bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván và bại liệt). Khi cán bộ y tế vừa tiêm xong cho con, chị Trang tá hóa khi phát hiện trên vỏ hộp vaccinen hạn dùng chỉ đến ngày 1/2/2012, nghĩa là đến lúc con chị tiêm đã quá hạn 7 ngày.

Chị Trang đã thông báo lập tức đến bộ phận dịch vụ phòng tiêm nhưng bác sĩ ở đây khẳng định: “Hạn dùng ghi thế nhưng vẫn dùng được, thậm chí tiêm sau 1 - 2 tháng cũng không sao”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giải thích: “Trên vỏ hộp nguyên gốc của vaccine này, nhà sản xuất chỉ ghi hạn dùng là tháng 2/2012, có nghĩa là có thể sử dụng hết ngày 29/2. Nhưng khi nhập khẩu về, không hiểu vì lý do gì Bộ Y tế lại yêu cầu dập ngày hết hạn là 1/2/2012”. Ông Sơn còn cho biết thêm, bản thân nhà nhập khẩu đã nhiều lần kiến nghị về sự thua thiệt này nhưng không được Bộ Y tế chấp nhận.

Tại buổi làm việc giữa gia đình và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sáng ngày 8/2, bà Nguyễn Hương Giang, Phòng kinh doanh của Trung tâm, thừa nhận: “Sai sót lớn nhất của viện là khi tiêm chủng đã không thông tin đầy đủ và hỏi ý kiến gia đình xem thuốc có hạn dùng như thế có tiêm không và chỉ nên tiêm nếu gia đình đồng ý”.

Tại thời điểm tiêm cho con chị Trang, trong kho của trung tâm đã có loại vaccine xin này lô khác có hạn dùng đến tháng 5/2012. Vậy tại sao Trung tâm không tiêm cho cháu theo lô thuốc có hạn dùng mới mà vẫn sử dụng thuốc cũ? Trong khi thuốc hết hạn theo quy định sẽ bị thu hồi xử lý tiêu hủy. Như vậy, cách giải thích của Viện Vệ sinh dịch tễ là không hợp lý, bởi Bộ Y tế đã quy định hạn dùng thì phải chấp hành và thực hiện theo quy định.
Xuân Trường